Vì sao Rashford được công nhận bàn thắng dù ‘việt vị’?

Marcus Rashford dường như đã việt vị trước khi ghi bàn vào lưới Liverpool nhưng VAR vẫn công nhận bàn thắng do luật mới của Premier League.

Ở tình huống Rashford nâng tỷ số lên 2-0 cho Man United, chân sút người Anh nhận bóng từ đường chuyền của Anthony Martial và thoát xuống hạ gục thủ thành Alisson Becker. Tuy nhiên, VAR đã phải can thiệp vào pha bóng này và công nhận bàn thắng cho tiền đạo của Quỷ đỏ.

Điều đáng chú ý ở đây là việc Rashford có vẻ như đã đứng dưới Joe Gomez một chút theo đường kẻ mà VAR hiển thị trên màn hình. Điều đó đồng nghĩa với việc Rashford đã việt vị và bàn thắng đáng lẽ ra phải không được công nhận. Nhưng tại sao Man United vẫn được tính hợp lệ ở pha làm bàn này?

Bàn thắng của Rashford hoàn toàn hợp lệ
Bàn thắng của Rashford hoàn toàn hợp lệ

Kể từ mùa giải 2021/22, Premier League đã bổ sung thêm một số thay đổi về luật việt vị. BTC sẽ áp dụng “sai số” trong các tình huống mà VAR kiểm duyệt. Cụ thể, nếu cầu thủ tấn công đứng dưới cầu thủ phòng ngự không quá 5cm thì không bị tính là việt vị. Theo đó, 5cm cũng chính bằng độ rộng của vạch kẻ mà VAR hiển thị trên màn hình. 

Ở pha bóng của Man United, Rashford mặc dù đứng dưới một chút so với Gomez nhưng vẫn nằm trong phạm vi 5cm nên việc công nhận bàn thắng là hoàn toàn chính xác. Trước đó, Quỷ đỏ cũng đã gặp tình huống tương tự và phải nhận bàn thua trong trận đấu mở màn với Brighton. 

Rashford dễ dàng hạ gục Alisson Becker
Rashford dễ dàng hạ gục Alisson Becker

Hiện tại, Premier League đang xem xét áp dụng công nghệ bắt việt vị bán tự động kể từ mùa giải 2023/24. Công nghệ mới này sẽ giúp các trọng tài xác định nhanh và chính xác hơn so với các bước thực hiện VAR như hiện tại. 

Xem thêm:

Vui Lòng đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*