Những rủi ro thường gặp khi đi thuê nhà không có hợp đồng

Khi đi thuê nhà không có hợp đồng rõ ràng cụ thể thì nếu như sau này có xảy ra những vấn đề tranh chấp hay mâu thuẫn về bất kỳ vấn đề gì thì các bên sẽ không có căn cứ để có thể giải quyết rõ ràng được. Tuy nhiên hiện nay vẫn có rất nhiều bạn khi thuê nhà vẫn không chú ý đến vấn đề này. Vì thế, bài viết dưới đây sẽ chỉ ra cho bạn những rủi ro khi thuê nhà không có hợp đồng mà bạn cần phải lưu ý.

Thuê nhà không có hợp đồng khó khăn trong việc lấy lại cọc

Khi thuê nhà ở bất kỳ đâu người thuê nhà cũng đều sẽ đặt cọc một khoản tiền cho chủ nhà để tạo niềm tin cho đôi bên trong quá trình thuê nhà. Theo đó thì khi thuê nhà 2 bên sẽ lập hợp đồng đặt cọc hoặc nội dung của việc đặt cọc sẽ được thể hiện rõ bên trong hợp đồng thuê nhà.

Căn cứ theo Bộ Luật Dân sự thuộc khoản 2 điều 328 về vấn đề xử lý đối với số tiền đặt cọc sẽ được thực hiện như sau:

 • Bên thuê nhà không thực hiện thuê nhà: Số tiền đặt cọc sẽ thuộc về bên cho thuê nhà
 • Nếu các bên thực hiện việc thuê nhà thì tiền đặt cọc sẽ được trả lại cho bên thuê hoặc có thể sẽ được trừ vào số tiền thuê nhà
 • Nếu bên cho thuê nhà từ chối không cho thuê nhà lúc này bên cho thuê sẽ phải trả lại số tiền đặt cọc và đền bù một khoản tiền tương ứng với số tiền đã được đặt cọc.

Như vậy khi thuê nhà không có hợp đồng hoặc hợp đồng đặt cọc thì rất khó để lấy lại được số tiền đã cọc. Trừ những trường hợp có đầy đủ bằng chứng như ghi hình hoặc ghi âm thể hiện được là bạn đã đặt cọc.

thuenhakhongcohopdong1

Tiền cọc nhà sẽ rất khó lấy lại khi không có hợp đồng thuê nhà. Ảnh sưu tầm.

Không đòi lại được tiền bồi thường nếu như chủ nhà vi phạm

Nếu bạn thuê nhà không có hợp đồng hoặc hợp đồng không có điều khoản chủ nhà cần phải bồi thường những thiệt hại khi một trong 2 bên không thực hiện được những thỏa thuận trong hợp đồng thì sẽ rất khó trong việc đền bù.

Có thể thấy được hợp đồng thuê nhà chính là một cơ sở quan trọng để các bên có thể toàn quyền thực hiện được việc đòi bồi thường những thiệt hại khi có vấn đề thực tế xảy ra. Và nếu thuê nhà không có hợp đồng thì các cơ quan có thẩm quyền cũng sẽ không thể đảm bảo được quyền lợi của bạn.

Thuê nhà không có hợp đồng có thể bị chủ nhà đòi lại nhà trước hạn

Theo điều 121 bộ luật nhà ở, đối với hợp đồng cho thuê nhà cần phải được lập thành văn bản bao gồm những nội dung về phương thức thanh toán, thời hạn, cam kết, quyền và nghĩa vụ của các bên tham gia,…

Vì thế nếu thuê nhà, nhà phố, biệt thự, căn hộ,… không có hợp đồng thì sẽ không thể xác định được thời hạn thuê nhà dự kiến. Và không có cơ sở để đòi lại quyền lợi nếu như chủ nhà lấy lại nhà trước thời hạn như trong thỏa thuận lúc thuê nhà.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp dù đã có hợp đồng thuê nhà theo điều 132 luật nhà ở chủ nhà sẽ hoàn toàn có quyền đòi lại nhà trước hạn bao gồm:

 • Bên thuê nhà không trả tiền thuê đúng hạn trong thời gian 3 tháng trở lên tính từ ngày thuê mà không có lý do chính đang
 • Bên thuê nhà tự ý phá dỡ hoặc cơi nới nhà
 • Bên thuê sử dụng nhà không đúng như mục đích thuê đã thỏa thuận

thuenhakhongcohopdong2

Chủ nhà đòi lại nhà trước hạn. Ảnh sưu tầm.

 Thuê nhà không có hợp đồng chủ nhà có thể tự ý tăng giá thuê

Theo như những phân tích bên trên thì trong hợp đồng cho thuê nhà chắc chắn sẽ có khoảng giá thuê, thời gian thuê nhà và phương thức thanh toán,… Cũng như việc việc thỏa thuận giữa các bên để áp dụng mức giá thuê nhà.

Điều đó đồng nghĩa với việc khi bạn thuê nhà không có hợp đồng thì chủ nhà có thể tự ý tăng tiền nhà mà không cần phải bám sát theo hợp đồng. Và bạn cũng sẽ chẳng thể phản đối được điều  này xảy ra.

Những thỏa thuận này đều là những thỏa thuận của các bên với nhau, vì thế trong thời gian thuê nhà chỉ cần thực hiện theo đúng hợp đồng về  việc giữ nguyên hay tăng giá bao nhiêu theo thời gian. Điều này chắc chắn sẽ không gây phát sinh ra những hành vi ảnh hưởng đến các quyền lợi hợp pháp của các bên.

thuenhakhongcohopdong3

Giá thuê nhà tăng cao. Ảnh sưu tầm.

Không được đăng ký thường trú

Khi bạn cần đăng ký thường trú tại chỗ ở thì thường sẽ cần hợp đồng thuê nhà dài hạn. Bởi Bộ luật cư trú theo khoản 3 điều 21, điều 22 thì khi đăng ký cư trú tại nhà thuê, người thuê nhà sẽ cần phải chuẩn bị những loại giấy tờ như:

 • Tờ khai thay đổi thông tin cư trú có thêm sự đồng ý của chủ trọ
 • Hợp đồng cho thuê nhà dài hạn đã được chứng thực
 • Tài liệu, giấy tờ có liên quan để có thể minh chứng đầy đủ điều kiện và diện tích

Vì thế nếu thuê nhà không có hợp đồng thì bạn chắc chắn sẽ không thể đăng ký thường trú được. Và điều này sẽ gây ra rất nhiều ảnh hưởng đến lợi ích của bạn và gia đình trong suốt quá trình sinh sống nơi đây.

Trên đây là toàn bộ những thông tin về các rủi ro khi thuê nhà không có hợp đồng. Có thể thấy tầm quan trọng rất lớn của hợp đồng thuê nhà trong quá trình sinh sống tại nhà thuê. Vì thế bạn cần phải chú ý rất nhiều đến vấn đề này khi thuê nhà nhé!

cho-thue-phong-tro hbspt.cta._relativeUrls=true;hbspt.cta.load(2775524, ’23ad02cf-1674-4998-a55c-7e6fa595294d’, {“useNewLoader”:”true”,”region”:”na1″});

Xem Thêm:

 • 4 rủi ro khi cho thuê nhà và cách xử lý dành cho bạn
 • Kinh nghiệm đàm phán thuê nhà hiệu quả
 • 5 cách tìm kiếm khách thuê nhà phố hiệu quả

Mỹ Vân (Tổng Hợp)

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*